GIEO HẠT THEO KIỂU HỌ NÓI… ĐỂ ĐẬM ĐÀ THÊM CÁI THÂM, CÁI THAM

Cuối tháng 7/2016 Tôi nhận được thư mời từ Trung tâm A.K mời tham dự buổi tọa đàm về Năng đoạn kim cương – Nguyên lý gieo hạt do Michael Roach tác giả và đội ngũ trợ giảng đến từ Mỹ, Đức, Singapore, China và cả Việt Nam nữa. Buổi tọa đàm diễn ra vào tối ngày 04/8/2016 với trên 1000 người tham gia tại một trung tâm hội nghị Palace trên đường Cộng Hòa, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trên bục diễn thuyết M. Roach nói lại về hạt giống, về người vào rừng nhặt hạt giống đem về gieo, về 4 bước gieo hạt hay thiền café, tưới nước cho hạt giống, quản lý nghiệp, phản hồi nghiệp, thực hành sổ quản lý nghiệp… theo cách dẫn dụ của Ông. Sau đó, Ông cũng nói về Tánh Không (The emptiness), câu chuyện cây bút chì, con chó và cục xương…Sau khi trình bày xong, Ông cho khách tham dự bên dưới đặt câu hỏi. Có hai người đặt câu hỏi trước và Tôi là người thứ 3 đặt câu hỏi. Tôi có hai câu hỏi gửi đến ông M. Roach rằng: 

Câu hỏi 1: Ông đã nói về Tánh Không (The emptiness) vậy thì cái chủ đích muốn gieo hạt để nhằm mong muốn đem lại lợi lạc cho mình nên rằng ra sức gieo hạt để thu hoạch thì không còn đạt được cái Tánh Không mà Ông vừa nói. Vậy việc cố tình làm lợi cho Mình qua hình thức gieo hạt thì nó có còn tinh thần của Tánh Không mà Ông vừa nói nữa không?

Câu hỏi 2: Tôi được biết rằng Ông tu học nhiều năm để tìm sự giải thoát cho đời mình. Tuy nhiêng ở đây Ông lại nói về việc gieo hạt để được nhận lại những gì Ta đã ra sức bỏ ra thì đó là đang gieo thêm cái tham và cái si nên nghiệp đắm chìm luẩn quẩn trong đó mãi, vậy Ông giải thích sao về điều này?

Sau khi nhận được hai câu hỏi của Tôi, Ông chau mày vài giây và không trả lời, cô trợ giảng người Đức định cứu Ông và cầm micro giải thích vu vơ mà không trả lời vào trọng tâm câu hỏi của Tôi. Sau đó, Ông M. Roach ra hiệu cho cô người Đức cho dừng buổi trao đổi và thông báo nghỉ giải lao (break time) mà vẫn chưa giải đáp được câu hỏi của Tôi, Hihi, để trước khi bước vào phần 2 là giới thiệu bán các khóa học sắp tới và chia sẻ của các học viên cũ đã trải qua (testimonial stories).

Sau khi chưa được 3 phút giải lao thì ban tổ chức đột ngột thông báo buổi tọa đàm dừng luôn ở đây và không tiếp tục cho phần 2 nữa. Ngay cả việc tác giả cũng không xuất hiện lần cuối để chào mọi người, kaka. Tất cả vô cùng ngạc nhiêng và ra về trong hụt hẫng. Hàng chục người trong hội trường bủa vây lại chỗ Tôi và hỏi: “Sao Anh hỏi hai câu hỏi hay vậy”?. “Hỏi vậy làm sao Ổng trả lời” “Ổng là người Phương Tây dù có tu học bao lâu làm sao hiểu được tinh thần giải thoát Phương Đông mà Anh đi hỏi vậy”. Có người nhìn Tôi với ánh mắt ngưỡng mộ nhưng Tôi đã nhìn thẳng vào mắt anh ta và nói rằng: Ông M. Roach biết rõ điều Tôi hỏi là gì và đang suy nghĩ về điều đó.

Hai câu hỏi của Tôi đã chạm đến tầng sâu trong Tâm Thức của M. Roach và Ông đã không biết để trả lời, Ông đã cho buổi tọa đàm dừng lại và kết thúc thật sớm so với dự kiến. Hẳn rằng Ông chợt nhận ra điều gì đó không ổn nơi Ông và hầu hết số người tham dự trong hội trường đều nghĩ như Tôi. Tôi ra về và buồn cười với các nguyên lý gieo hạt, thiền café, sổ gieo hạt, nguyên tắc quản lý nghiệp, sổ quản lý nghiệp… Hihi.

Gần 2 năm sau, trong một bữa cơm chay với người bạn học và có đi cùng 3 người bạn nữa và chúng tôi đã cùng trò chuyện thật vui. Vô tình, người bạn của bạn tôi nói về NĐKC. Tôi nói, NĐKC và gieo hạt ư, Tôi đã hỏi chính người sáng lập ra NĐKC và gieo hạt, ông M. Roach về Tánh Không và về gieo hạt – nghiệp cách đây gần 2 năm tại một Trung tâm hội nghị, Ổng đã không biết trả lời và dừng buổi tọa đàm đột ngột luôn. Người bạn này nhìn Tôi ngạc nhiêng: “Ủa, Anh chính là người hỏi M. Roach hôm đó hả, Tôi là người trong ban tổ chức nè”. Tôi trả lời: “Vâng, chính Tôi là người hỏi.” Anh ta im luôn không nói thêm gì. 

Bình luận (743)

Gửi bình luận